• :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình quốc gia trên địa bàn TP Quy Nhơn

Chiều ngày 12/1, UBND TP Quy Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, cấp ủy, chính quyền TP Quy Nhơn đã quan tâm sâu rộng đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội, sự tham gia tích cực của Mặt trận, các hội - đoàn thể ủy thác và các Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thành phố đã được triển khai có hiệu quả, triển khai kịp thời cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo báo có tại hội nghị, đến 31/12/2023, tổng nguồn vốn chính sách đạt 547.401 triệu đồng, tăng 157.524 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2022. Doanh số cho vay là 262.457 triệu đồng, trong đó tập trung chủ yếu vào các chương trình cho vay nhà ở xã hội, cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay xuất khẩu lao động… Doanh số thu nợ đạt 104.919 triệu đồng, tăng 19.512 triệu đồng.

Nguồn vốn tín dụng triển khai trên địa bàn thành phố đã hỗ trợ tạo được việc làm cho 2.298 lao động, hỗ trợ cho 484 hộ gia đình có nước sạch sinh hoạt, 290 hộ gia đình được vay vốn để trang trải chi phí học tập cho học sinh sinh viên, có 233 hộ vay mua nhà ở xã hội, 34 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo có vốn sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt… Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, 145 thôn, khu phố trên địa bàn TP Quy Nhơn, đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, góp phần giảm số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố là 74 hộ.

Đ/c Nguyễn Thị Thảo Vi - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh trình bày báo cáo tại hội nghị

Hội nghị cũng đã đề ra phương hướng, mục tiêu trong năm 2024, tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu kế hoạch giao, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch tăng trưởng; tập trung xử lý dư nợ ở những địa bàn có nợ quá hạn cao, phấn đấu giảm nợ quá hạn dưới mức 0,08%; củng cố chất lượng các Tổ TK&VV; duy trì ổn định các chỉ tiêu tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đạt trên 98%, tỷ lệ giải ngân, thu lãi, thu nợ gốc tại Điểm giao dịch xã đạt 98% trở lên; phấn đấu trong năm tăng thêm 01 xã, phường không có nợ quá hạn; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Điểm giao dịch xã, đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định.

Đ/c Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, Trưởng Ban đại diện - HĐQT TP Quy Nhơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, Trưởng Ban đại diện - HĐQT TP Quy Nhơn nhấn mạnh, để tiếp tục phát huy hoạt động tín dụng chính sách xã hội, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội thành phố, do vậy, trong năm 2024, các ngành chức năng thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, các phường, xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố, quan tâm bố trí nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng CSXH dể tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng ngân sách xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn TP Quy Nhơn. Đồng thời, kịp thời các chủ trương, chính sách về vay vốn đến các đối tượng thụ hưởng, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý các khoản vay quá hạn theo quy định và làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đ/c Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động Ngân hàng CSXH năm 2023

Dịp này, UBND TP Quy Nhơn đã trao tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động Ngân hàng CSXH năm 2023.

Ánh Nguyệt - Trung tâm VHTTTT